Kiến tạo nụ cười

Nụ cười tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Bạn cảm thấy không hài lòng với nụ cười của bạn phải không?

Bạn có muốn thay đổi nụ cười để cải thiện màu sắc, hình háng hay chiều dài răng của bạn?

Hoặc là thay đổi dáng vẻ của nướu hay đôi môi của bạn để cho nụ cười toàn thể của bạn trông hấp dẫn hơn?

Khảo sát gần đây cho thấy rằng:

• Hơn 75% số người không cảm thấy tự tin để cười khi chụp ảnh.

• Hơn 45% số người đưa ra nhận xét về người khác qua nụ cười.

• Hơn 75% số người cho rằng nụ cười đẹp giúp chúng ta có tâm lý tốt.

• Hơn 65% số người cho rằng nụ cười quyến rũ giúp chúng ta lãng mạn, yêu đời hơn.

Hơn 45% số người đưa ra nhận xét về người khác qua nụ cười

Nụ cười rạng rỡ, quyến rũ giúp tạo ấn tượng tốt ban đầu. Như ngôn ngữ không lời, nụ cười của bạn có thể biểu lộ tính cách tự tin, lạc quan và thân thiện. Một nụ cười nhẹ nhàng, xinh xắn là sẽ có sức thu hút rất lớn người khác đến với bạn và làm cho họ có đáp ứng tích cực.

Ngoài ảnh hưởng về thể chất ra, nụ cười còn có ảnh hưởng rất lớn lên tâm lý và cảm xúc của bạn. Nếu bạn cảm thấy ngượng ngùng và không vui vẻ về nụ cười của mình, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những gì mà bạn sẽ cảm nhận, nó làm cho bạn trở nên nhút nhát, do dự, rụt rè, buồn chán và đôi khi cáu gắt. Bạn có thể cảm thấy mình không hấp dẫn, khó thích nghi và bất an.

May mắn thay, với những tiến bộ trong nha khoa thẩm mỹ giúp chúng ta có thể kiến tạo nụ cười, hay nói cách khác dựa vào những kỹ thuật nha khoa để mang lại sự thay đổi tích cực cho nụ cười và từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

kiến tạo nụ cười

Nụ cười rạng rỡ, quyến rũ giúp tạo ấn tượng tốt ban đầu

Kiến tạo nụ cười là gì?

Kiến tạo nụ cười là công việc liên quan đến một hay nhiều tiến trình nha khoa thẩm mỹ nhằm cải thiện vẻ đẹp nụ cười. Kiến tạo nụ cười đối với người này có thể hoàn toàn khác với người kia, nó là chọn lựa mang đậm nét cá nhân. Chẳng hạn, một số người muốn kiến tạo nụ cười Hollywood trắng hoàn hảo, hay nụ cười người nổi tiếng với các mặt dán sứ trắng bóng như ngọc. Nhưng người khác thì chỉ muốn một cải thiện nhỏ như thay thế miếng trám amalgam bằng composite giống màu răng hay là tẩy trắng răng.

Vậy làm thế nào kiến tạo nụ cười có thể cải thiện nụ cười của tôi?

Với nha khoa thẩm mỹ hiện đại thì bất cứ lý do nào làm ảnh hưởng đến nụ cười của bạn đều có nhiều cách khác nhau để có thể cải thiện.

Răng khập khiểng có thể chỉnh bằng chỉnh nha Invisalign hay chỉnh nha truyền thống. Ngoài ra còn có thể sử dụng mặt dán sứ như là một giải pháp nhanh hơn, mà thường được gọi là “chỉnh nha tức thì”. Với lựa chọn này, nhược điểm chính là các răng cần phải sửa soạn trước khi làm mặt dán răng.

Răng sứt mẻ, nứt gãy có thể phục hồi – biện pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ tổn thương, gồm có trám răng thẩm mỹ, mặt dán sứ hay mão sứ.

Răng mất có thể thay thế - khoảng trống giữa các răng có thể gây ảnh hưởng chức năng cũng như thẩm mỹ. Thông thường, kiến tạo nụ cười bao hàm việc thay thế phục hình hay khoảng trống đang có giữa các răng. Giải pháp bao gồm cấy ghép răng, cầu răng hay hàm giả.

Khe hở giữa các răng cần được đóng kín để cho nụ cười trông đồng đều hơn. Điều này có thể đạt được nhanh chóng với mặt dán sứ. Chỉnh nha cũng được sử dụng để di chuyển răng và đóng kín khoảng hở.

Nếu bạn có nụ cười lộ nướu, điều này có thể khắc phục bằng kỹ thuật phẫu thuật tạo hình nướu.

Nếu bạn không hài lòng với màu răng của mình, có thể áp dụng giải pháp làm sạch răng và tẩy trắng răng.

kiến tạo nụ cười

Kết quả sau cùng của kiến tạo nụ cười đối với nhiều người là nụ cười tự tin, thoải mái. Một nụ cười với các răng ngay ngắn, trắng bóng và được sắp xếp hoàn hảo nhất.

Các phương diện của kiến tạo nụ cười:

Kiến tạo nụ cười cần xem xét đến các yếu tố như vẻ bề ngoài khuôn mặt, màu da, màu tóc, răng (màu sắc, chiều rộng, chiều dài, hình dáng và biểu lộ của răng), mô nướu và môi để phát họa ra nụ cười lý tưởng nhất cho bạn. Kiến tạo nụ cười được thực hiện vì nhiều lý do và được thiết kế theo những nét rất riêng của bạn.

Cái mà bạn thích và không thích về chính nụ cười và răng của bạn là gì? Một số khía cạnh của nụ cười mà nha sỹ thẩm mỹ sẽ xem xét cùng với bạn trước khi kiến tạo nụ cười gồm có:

Màu răng: Miếng trám bạc hay amalgam có thể thay bằng miếng trám composite giống màu răng, còn tẩy trắng răng giúp cải thiện màu sắc của răng bị nhiễm màu hay mờ đục. Màu răng và sắc thái của răng là yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi thực hiện các tiến trình khác nhau như mặt dán sứ, mão răng, cầu răng, trám composite và cấy ghép răng.

Sự sắp xếp các răng và khoảng hở: Các răng khập khiểng, chen chúc hay có khe hở có thể chỉnh lại ngay ngắn và thẳng hàng khi cần thiết bằng cách chỉnh nha và cải thiện với mặt dán răng.

Mất răng: Một hay nhiều răng mất gây ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp nụ cười cũng như ảnh hưởng đến khớp cắn và tăng nguy cơ sâu răng. Răng mất có thể thay thế bằng răng cấy ghép, cầu răng hay hàm giả bán phần.

Sự hài hòa và cân bằng: Răng bị sứt mẻ, nứt gãy và không đều đặn có thể cải thiện bằng cách trám thẩm mỹ, và nụ cười lộ nướu có thể tạo dạng lại để cải thiện vẻ đẹp toàn thể của nụ cười.

Nha sỹ thẩm mỹ sẽ trao đổi cặn kẽ với bạn để phát họa ra kế hoạch điều trị sao cho nó có thể mang lại đúng những gì bạn mong muốn. Kế hoạch điều trị này có thể bao gồm nhiều tiến trình nha khoa thẩm mỹ và chức năng, mà chủ yếu là tẩy trắng răng, trám composite, mặt dán răng, mão răng, chỉnh nha, phẫu thuật miệng và hàm mặt, và phẫu thuật tạo hình nướu.

kiến tạo nụ cười

Kiến tạo nụ cười được thực hiện vì nhiều lý do và được thiết kế theo những nét rất riêng của bạn

Các yếu tố thẩm mỹ của kiến tạo nụ cười:

Ngoài màu sắc, sự sắp xếp và cân bằng của các răng vùng thẩm mỹ của nụ cười (vùng răng và răng dưới lộ ra khi cười) ra, còn có nhiều yếu tố khác của răng và nụ cười mà cần phải đánh giá kỹ lưỡng trước khi lên kế hoạch kiến tạo nụ cười. Gồm có:

Chiều dài răng: Răng dài tạo ra vẻ trẻ trung hơn. Quá trình tích tuổi gây mòn răng và tưa răng làm cho răng trở nên ngắn hơn, và nụ cười lộ nướu cũng làm cho răng trông ngắn hơn. Kiến tạo nụ cười đối với trường hợp này cần phải tạo dạng lại và làm dài thêm các răng trước bằng trám composite hay mặt dán sứ. Nếu bạn có nụ cười lộ nướu, nha sỹ thẩm mỹ sẽ phải thay đổi đường viền nướu bằng kỹ thuật phẫu thuật tạo hình nướu và khi đó phần răng trông thấy sẽ trở nên dài hơn.

Làm dài thân răng cũng có tác động đến toàn thể khuôn mặt. Chẳng hạn, trên khuôn mặt tròn trĩnh, răng vuông, dài, hình dáng cân đối trông sẽ mảnh mai hơn.

Đường cười: Đường cười là một đường tưởng tượng nối bờ cắn của các răng hàm trên mà lý tưởng là nên trùng với đường cong của môi dưới khi bạn cười. Khi kiến tạo nụ cười cần sử dụng điểm tham chiếu chuẩn này để xác định chiều dài răng mới sẽ làm.

Tỉ lệ của răng: Nha sỹ thẩm mỹ sẽ khám răng của bạn để xác định xem các răng có trong tỉ lệ đúng với nhau hay không. Hầu hết mọi người nhận thấy nụ cười dễ thương khi hai răng cửa giữa hàm trên nổi bậc và có tỉ lệ chiều rộng/chiều dài là 4/5. Tỉ lệ này sẽ quyết định chiều dài và chiều rộng của các răng khác trong vùng thẩm mỹ sao cho đường cười biểu hiện cân bằng.

Đặc điểm bề mặt răng và cá tính hóa: Nha sỹ thẩm mỹ thực hiện việc kiến tạo nụ cười thường rất thành thạo trong việc kết hợp hài hòa chức năng và thẩm mỹ. Nha sỹ sẽ tạo nét riêng cho mão răng hay mặt dán răng của bạn để trông nữ tính hơn hoặc nam tính hơn, và phù hợp với dáng vẻ và cảm giác của răng tự nhiên.

kiến tạo nụ cười

chiều dài răng, đường răng, tỉ lệ răng, bề mặt răng là các yếu tổ thẫm mỹ của kiến tạo nụ cười

Kế hoạch điều trị cho kiến tạo nụ cười

Tình trạng sức khỏe răng miệng chung của bạn sẽ được đánh giá trước khi lên kế hoạch kiến tạo nụ cười. Nha sỹ thẩm mỹ sẽ thực hiện việc đánh giá tỉ mỉ tình trạng răng, nướu, cấu trúc nâng đỡ và khớp cắn để xem bạn có phù hợp cho kiến tạo nụ cười. Trong trường hợp bạn có vấn đề về sức khỏe răng miệng chẳng hạn như khớp cắn lệch lạc (sai khớp cắn) hay bệnh nha chu thì cần phải chữa trị trước khi kiến tạo nụ cười.

Việc điều trị cho trường hợp khớp cắn xấu thường liên quan đến hầu hết hoặc toàn bộ các răng nên được gọi là phục hình toàn hàm (full mouth reconstruction). Thường thì phục hình toàn hàm cũng bao hàm luôn khía cạnh kiến tạo nụ cười (chẳng hạn cải thiện vẻ đẹp nụ cười) và vì thế bạn sẽ rất hài lòng với kết quả sau cùng.

Tuổi thọ của nụ cười được kiến tạo

Các tiến trình nha khoa thẩm mỹ đòi hỏi chăm sóc răng miệng đều đặn và có thể đòi hỏi bảo trì sau một thời gian. Chẳng hạn, tẩy trắng răng cần được lặp lại để duy trì độ trắng sáng. Mặt dán sứ có thể sứt mẻ và cần thay thế. Miếng trám composite có thể bị nhiễm màu và đòi hỏi sửa chữa hoặc thay thế. Mão răng thường cần thay thế sau 10-15 năm. Nụ cười lộ nướu đã được cải thiện cũng có thể cần tu sửa sau một thời gian.

Bạn mong muốn có một nụ cười tự tin hãy liên hệ ngay với Nha khoa Cao Hà để được tư vấn