Các loại khí cụ (mắc cài)

Có nhiều loại khí cụ dùng để chỉnh hình răng. Mắc cài kim loại và mắc cài sứ thẩm mỹ là hai loại khí cụ được sử dụng phổ biến nhất. Bệnh nhân có thể chọn mắc cài sứ, nhựa (mắc cài trong suốt) hay mắc cài kim loại. Thép không rỉ là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhưng mắc cài sứ và nhựa được sử dụng vì mục đích thẩm mỹ.

Trước khi quyết định chọn phương pháp điều trị, bạn nên trao đổi kỹ với Nha sỹ để chọn loại mắc cài phù hợp với bạn nhất cả về tính năng của khí cụ và khả năng tài chính.

Mắc cài kim loại

Nói chung đây là chọn lựa kinh tế nhất, ngoài ra mắc cài kim loại còn là chọn lựa cần thiết cho những trường hợp cần phải điều chỉnh nhiều. Nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết khí cụ chỉnh nha kim loại có cần thiết đối với trường hợp của bạn hay không.

mắc cài kim loại

Mắc cài sứ "giống màu răng"

Khí cụ chỉnh nha này sử dụng những mắc cài bằng sứ khó nhận thấy dành cho những bệnh nhân quan tâm nhiều đến vẻ đẹp nụ cười khi đeo mắc cài. Mắc cài sứ thì không phản chiếu vì thế hòa lẫn với màu răng tự nhiên. Vì thế bạn không còn phải lo lắng nụ cười trở nên "kim loại hóa" như khi đeo mắc cài kim loại thông thường. Hơn nữa, mắc cài sứ thì không nhiễm màu hay đổi màu theo thời gian.

mắc cài sứ

Không mắc cài, Khí cụ chỉnh nha không nhìn thấy (INVISALIGN)

Một số nha khoa có thực hiện mắc cài trong suốt. Mắc cài được làm từ sapphire đơn tinh thể trong suốt nên có thể nhìn xuyên thấu, trừ dây cung. Loại khí cụ chỉnh hình răng không nhìn thấy mới nhất là hệ thống Invisalign®. Những khay chỉnh nha Invisalign® chỉnh răng rất hiệu quả nhưng hoàn toàn không thể nhận thấy được.

invisalign

Khí cụ chỉnh nha phía lưỡi

Mắc cài chỉnh nha được gắn vào mặt trong (mặt phía luỡi) nên hoàn toàn không trông thấy. Phương pháp chỉnh nha này thích hợp với người lớn muốn cải thiện thẩm mỹ và chức năng của hàm răng mà không muốn người khác biết mình đang chỉnh răng.

khi-cu-chinh-nha-phia-luoi

Khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì trong chỉnh nha được làm từ nhựa hay thép không rỉ dùng để giữ yên vị trí của răng bệnh nhân sau khi mắc cài được tháo đi. Khí cụ duy trì giữ răng trong vị trí mới đạt được sau khi chỉnh, trong khi đó nướu và xương xung quanh tiếp tục điều chỉnh. Thời gian mang khí cụ duy trì thay đổi tùy từng trường hợp nhưng những bệnh nhận tuổi teen nên đeo khí cụ duy trì cho đến hơn 20 tuổi.

khí cụ duy trì

Kỹ thuật chỉnh nha giúp thu ngắn thời gian điều trị

Những kỹ thuật mới nhất của chỉnh nha luôn theo khuynh hướng giảm thiểu thời gian điều trị, ví dụ như sử dụng Mini-implant để làm neo chặn thay cho những khí cụ thông thường (Speedy Orthodontics) hay kỹ thuật dây thẳng lực ma sát thấp (SWLF) và nhiều kỹ thuật khác. Vì thế việc chỉnh nha càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và hiệu quả điều trị cao hơn.

Xem thêm về:

• Tổng quan về chỉnh nha

• Invisalign® là gì?

• Những ca điều trị Invisalign®