Sâu răng không như chúng ta tưởng

Thg 509

Sâu răng không như chúng ta tưởng

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Kiến thức về tiến trình sâu răng đã thay đổi đáng kể trong 20 năm qua nhờ các tiến bộ về phương pháp điều trị sâu răng. Mục đích của bài này là giải thích những thay đổi này và giúp bạn nhận thức rằng răng của bạn có thể gìn giữ suốt đời.

Quan đim cổ đin vsâu răng cho rng đây là mt quá trình mt chiu do tác động ca acid trên bmt răng. Nhưng kiến thc hin nay cho thy sâu răng không phải là quá trình một chiều, nhng tn thương bề mt răng có thngăn chn và cha trị.

Răng bạn có thể hồi phục trong giai đọan sớm của sâu răng

• Sâu răng ở giai đoạn sớm – khi ‘lỗ sâu’ chưa hình thành, mà chỉ ở dạng các đốm ‘trắng’ trên bề mặt răng. Phần lớn tổn thương này hồi phục trở lại, vì thế sâu răng biến mất.

• Xoang màu sẫm, nhìn thấy ở hình 2, là giai đoạn tiến triển hơn của sâu răng. Ngay cả khi sâu răng đã đến giai đoạn tiến triển, gây đau dữ dội, thì ta cũng có thể giữ răng mà không phải nhổ. Mất một răng có thể gây ra nhiều vấn đề khác ví dụ như khó ăn nhai, phải mang hàm giả, răng còn lại di chuyển.

• Hiện nay hầu hết các trường hợp sâu răng đều có thể ngăn ngừa được. Không còn có chuyện sâu răng là vấn đề không thể tránh khỏi. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy ở các nước phát triển nhiều trẻ em không có xoang sâu mới ở bộ răng vĩnh viễn trong vài năm gần đây. Với sự chăm sóc đặc biệt và sự trợ giúp của những người hành nghề nha khoa, bạn có thể kiểm soát tình trạng sâu răng của mình.

• Bạn sẽ không phải mất hết tất cả các răng khi có tuổi. Hiện nay có ít người lớn tuổi phải mang răng giả hay hàm giả bán phần. Mặc dù người ta sống thọ hơn, nhưng càng ngày tỉ lệ răng tự nhiên được duy trì càng tăng.

Ai có nguy cơ sâu răng?

Trước đây, sâu răng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 5-15. Nhưng ngày nay, có rất ít trẻ em ở độ tuổi này bị sâu răng nhờ sử dụng fluoride trong nước uống và kem đánh răng. Nhóm tuổi có tỉ lệ sâu răng cao nhất hiện nay là 15-30 tuổi và trên 60 tuổi.

Các yếu tố góp phần nên bệnh sâu răng

• Chế độ ăn chứa nhiều đường, thực phẩm hay nước uống có tính acid như nước ngọt, nước tăng lực, các bữa ăn nhẹ thường xuyên chứa nhiều đường;

• Vệ sinh răng miệng không đầy đủ, ví dụ chải răng không thường xuyên, sử dụng kem đánh răng không có fluoride;

• Sâu răng thường gặp những người có vấn đề sức khỏe toàn thân, những người này sử dụng thuốc hoặc chứa nhiều đường hoặc gây khô miệng do giảm tiết nước bọt.

Tiến trình sâu răng diễn ra như thế nào?

Vi khuẩn trong miệng sử dụng carbohydrate trong thức ăn và tạo ra acid gây hại cho răng. Các bữa ăn nhẹ thường xuyên hay nước uống có tính acid làm tăng acid mảng bám dẫn đến sâu răng.

Nhưng nếu sâu răng được phát hiện ở giai đọan sớm, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các biện pháp dự phòng thích hợp.

Bây giờ, bạn phải thay đổi quan điểm của mình về sâu răng và nhận thức rằng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sâu răng. Thậm chí nếu sâu răng ở giai đoạn sớm, thì chỉ cần chăm sóc tại nhà chu đáo và khám răng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các ‘đốm trắng’ này và ngăn chặn chúng tiến triển.

'Đốm trắng’ nói lên rằng sự tấn công của acid đã làm hòa tan một phần men răng. Tuy nhiên, tiến trình này có thể đảo ngược. Chúng tôi gọi hiện tượng này là ngăn chặn hay tái khoáng hóa sâu răng

Ngăn chặn sâu răng thường sẽ thay thế hầu hết chất khoáng bị mất bên dưới bề mặt răng, và làm tăng sức đề kháng sâu răng trong những năm sau đó. Hình 4 minh họa lớp bề mặt răng giản hóa, có khả năng bị sâu răng dạng ‘đốm trắng’.

Để ngăn chặn và tái khoáng hóa sâu răng giai đoạn sớm, những người làm công tác chăm sóc răng miệng thường tư vấn bạn các biện pháp kiểm soát sâu răng hơn là thực hiện miếng trám.

 Kế hoạch kiểm soát có thể bao gồm những hoạt động như sau: 

Chăm sóc răng miệng tại nhà:
• Lời khuyên về thói quen ăn uống như việc giảm sử dụng thường xuyên thực phẩm và nước uống chứa đường hay acid;
• Vệ sinh răng miệng cá nhân - chải răng với kem đánh răng chứa fluoride thường xuyên hơn;
• Sử dụng thêm các sản phẩm có bổ sung fluoride như nước súc miệng hay gel có ở nhà thuốc hay siêu thị;
• Nhai kẹo cao su không chứa đường.

Chăm sóc chuyên nghiệp:
• Khám răng thường xuyên để theo dõi tiến triển;
• Bôi fluoride;
• Trám bít hố rãnh (sealant) những răng dễ tổn thương để bảo vệ tránh sâu răng về sau;
• Thường xuyên kiểm tra các vấn đề răng miệng khác.

“Đừng trám vội, trước hết hãy cố gắng phục hồi tổn thương”

Việc trám chỉ thực sự cần thiết khi sâu răng đã tiến triển đến giai đoạn có lỗ sâu, nhưng ở giai đoạn sớm ‘đốm trắng’ thì cần cố gắng ngăn chặn. Miếng trám có thể cần phải thay thế sau nhiều năm sử dụng; miếng trám lớn làm yếu đi cấu trúc răng, và tăng nguy cơ gãy răng.

Nếu bạn nghe nha sĩ nói: “Bạn có sâu răng chớm phát ở một vài răng, Tuy nhiên, đừng trám vội, trước tiên tôi sẽ giúp bạn ngăn chặn sâu răng tiến triển” Bạn sẽ hiểu rằng tại sao có thể làm như thế.

Răng của bạn có thể giữ được lâu hơn và không gây phiền hà cho bạn nếu cấu trúc răng được giữ nguyên vẹn.

Đừng để sâu răng chớm phát tiến triển thành lỗ sâu cần phải trám. Điều này có thể tránh bằng cách:
• Cẩn thận hơn trong khẩu phần ăn của mình
• Chải răng kỹ lưỡng với kem đánh răng chứa fluoride
• Áp dụng các phương pháp phòng ngừa khác như đã đề cập.

Hãy nhớ rằng – ngày nay người ta có thể giữ răng tồn tại suốt đời!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên