Sâu chân răng

Thg 424

Sâu chân răng

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Sâu chân răng là đặc trưng của sự thay đổi về tình trạng răng miệng khi có tuổi. Cần có sự quan tâm đặc biệt để giữ răng và nướu chúng ta khỏe mạnh và không bị sâu.

Hiểu biết về những thay đổi nào trong lối sống và sức khỏe có thể dẫn đến những thay đổi về thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng là bước đầu tiên để kiểm soát phần lớn vấn đề sâu răng.

Tạo dựng một thói quen ăn uống khỏe mạnh và chăm sóc răng tại nhà là yếu tố quan trọng trong dự phòng sâu răng.

TỤT NƯỚU VÀ SÂU CHÂN RĂNG

Nhiễm trùng nướu và tổn thương do chải răng quá mạnh có thể làm tụt nướu. Điều này thường được gọi là ‘dài răng’.

Mặt chân răng mềm và xốp hơn thân răng. Chà xát mạnh liên tục có thể làm mòn bề mặt và răng trở nên nhạy cảm với lạnh và thức ăn hay thức uống ngọt.

Mặt chân răng thường có màu hơi vàng và dễ đổi màu. Chân răng dễ hấp phụ các chất màu (chẳng hạn từ thuốc lá, trà, cà phê và các thực phẩm sậm màu).

Mặt chân răng không đề kháng với sâu răng như các phần khác của răng. Khi sâu răng xảy ra, bề mặt chân răng trở nên mềm và có thể chuyển thành màu hơi nâu.

Điều xảy ra đối với răng ở mọi lứa tuổi đó là mỗi khi ăn hay uống, răng của chúng ta chịu sự tấn công của acid do vi khuẩn mảng bám tạo ra, cũng như acid của thức ăn và thức uống.

Sâu răng thường xảy ra khi ăn quá nhiều đường và không đủ fluoride để làm răng cứng chắc và bù lại tác động của acid mảng bám.

Ba mươi năm trước, 70% những người tuổi trên 65 mất toàn bộ răng và mang hàm giả.

Ngày nay, người ta kỳ vọng giữ được răng của mình suốt đời, và hơn 70% người có tuổi vẫn duy trì được nhiều răng thật của mình.

Fluoride tái tạo sâu răng chớm phát và làm cứng chắc những răng và chân răng bị tổn thương.

Khi có sâu răng hot động, bmt chân răng mm đi do hiu ng ‘rtong’ vì mt cht khoáng. Sâu răng chm phát có thsa cha bng cách sdng fluoride để tái to và làm cng chc cu trúc răng.

Chải răng với bàn chải lông mềm; chà xát mạnh có thể gây mài mòn mặt chân răng mềm. Luôn sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, cũng có thể sử dụng các sản phẩm fluoride bổ sung.

Sau khi hồi phục, chân răng có biểu hiện sậm màu nhưng rắn chắc và không cần phải trám trừ khi vì mục đích thẩm mỹ.

NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC CỦA RĂNG NGƯỜI CÓ TUỔI

Miếng trám cũ có thể hở bờ dẫn đến sâu răng tái phát. Một số miếng trám rơi ra để lại lỗ hổng cần chăm sóc ngay để tránh đau và những vấn đề nghiêm trọng hơn

• Mang hàm giả bán phần. Hàm giả có thể làm mắc kẹt thức ăn và vi khuẩn mảng bám gây hơi thở hôi, viêm nướu, và dễ sâu răng bên cạnh. Hàm giả cần được làm sạch sau khi ăn và tháo ra lúc ngủ.

Khô miệng – đây là vấn đề không phải hiếm gặp. Ngậm kẹo hoặc ngụm nước ép trái cây hay nước ngọt để tạo cảm giác dễ chịu có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Ngụm nước lọc thường xuyên là cách tốt hơn để đối phó với khô miệng.

• Những bệnh mạn tính và nhu cầu sử dụng thuốc tăng. Một số thuc làm khô miệng hay giảm ngon miệng. cách tốt nhất là sử dụng nước để khắc phục khô miệng và mất vị giác; cần tránh ngậm kẹo.

Vấn đề trào ngược dạ dày (vị chua cho thấy rằng dịch vị từ dạ dày trào ngược lên miệng) – dịch vị chứa nhiều acid có thể gây tổn thương men răng và mặt chân răng bị lộ.

• Chải răng không đều đặn -> không đủ fluoride để bảo vệ mặt chân răng bị lộ. Sự thay đổi trong thói quen chải răng do tay không còn khéo léo ví dụ như do viêm khớp có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Thường xuyên bỏ qua những lần chải răng thường kỳ, đặc biệt trước khi đi ngủ có thể trở thành vấn đề khi có bề mặt chân răng bị lộ (chúng rất dễ bị sâu).

Trong mọi trường hợp nha sỹ của bạn sẽ thảo luận nhiều cách khác nhau với bạn để giúp bạn hình thành một kế hoạch bảo vệ răng của mình và giúp phục hồi những răng bị tổn thương

Răng ca bn sẽ ổn khi:

• Sâu răng được phát hin sm

• Nguyên nhân cơ bn ca răng được xác định và mc tiêu thc tế được vch ra

• Kế hoch điu tr, gm cchăm sóc ti nhà, được thng nht và tuân th

• Duy trì nhng cuc hn để theo dõi

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên