Kiểm soát sâu răng cho chính bạn

Thg 522

Kiểm soát sâu răng cho chính bạn

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Hiểu được các nguyên nhân gây sâu răng và cách kiểm soát chúng giúp bạn chế ngự phần lớn sâu răng của chính mình. Chăm sóc răng miệng tại nhà và thói quen sống là những yếu tố quyết định trong việc ngăn ngừa sâu răng.

Nguyên nhân của sâu răng?

Vi khuẩn mảng bám sử dụng đường và carbohydrates tinh luyện và tạo ra các acid tấn công lên răng. Acid có thể thấm nhập bên dưới bề mặt răng, và làm mất đi một số chất khoáng trong răng. Sự hồi phục tự nhiên (hay tái khoáng hóa) thường sẽ thay thế hầu hết các chất khoáng bên dưới bề mặt răng. Quá trình “tấn công và hồi phục” diễn ra mỗi khi chúng ta ăn.

Nếu quá trình ‘tấn công’ mạnh mẽ hơn ‘hồi phục’ trong thời gian kéo dài, tổn thương trở nên nhìn thấy được và trông giống như những ‘đốm trắng’ trên răng. ‘Đốm trắng’ thường thấy trên răng dọc theo đường viền nướu. Nếu tổn thương do acid tiếp tục diễn ra, đốm trắng sẽ trở thành lỗ sâu trên răng và chuyển sang màu nâu hay đen.

Fluoride (từ nước uống hay kem đánh răng) giúp cho răng chống lại sự tấn công của acid trên bề mặt răng và tăng cường việc bảo vệ răng bằng cách trợ giúp cho quá trình hồi phục (hay tái khoáng hóa) tự nhiên.

Để chế ngự và đảo ngược tiến trình sâu răng đòi hỏi nỗ lực nhất định, nhưng điều quan trọng là cần hình thành một số thói quen thường ngày tích cực trong cuộc sống.


"Tại sao điều này xảy ra?"

Không đủ fluoride

• Trong nguồn nước cung cấp và;

• Trong kem đánh răng

- fluoride hạn chế sâu răng
- chải răng giúp loại bỏ mảng bám, giảm cả nhiễm trùng nướu và acid mảng bám.

Tất cả các nguồn fluoride đều giúp ngăn ngừa sâu răng, sửa chữa sâu răng chớm phát và ngăn các xoang sâu phát triển lớn hơn.

Ăn vặt hay thức uống có đường thường xuyên

• Nước ngọt, rượu hay nước tăng lực, trà và cà phê có bổ sung đường, các chất ngọt và ăn vặt lượng đường cao, ví dụ như bánh qui ngọt.

Khô miệng do một số dược phẩm (ví dụ như thuốc chống trầm cảm), thuốc gây nghiện hay stress nghiêm trọng.

• Nước bọt giúp bảo vệ răng của chúng ta bằng cách pha loãng acid tạo thành sau bữa ăn. Khô miệng có thể làm tăng khả năng sâu răng.

Tôi có thể làm gì để kiểm soát sâu răng ?

Quan tâm đến lối sống của bạn. Tìm kiếm các yếu tố nguy cơ. Nha sỹ có thể giúp bạn tìm ta nguyên nhân chính khiến bạn bị sâu răng và đưa ra các lời khuyên về các bước bạn cần làm để kiểm soát chúng.

Răng

• Sử dụng kem đánh răng có fluoride

• Chải răng ngày 2 lần.

• Nha sĩ có thể đưa ra lời khuyên với bạn rằng “ nhổ chứ đừng súc miệng”. Sau khi chải răng, chỉ nhổ kem đánh răng đi và để cho miệng cảm giác thơm tho, thay vì súc đi hết "vi liệu pháp fluoride (mini fluoride treament)”

• Nếu bạn có lỗ sâu hay những vùng sâu răng mới chớm dạng ‘đốm trắng’, nha sỹ sẽ khuyên bạn sử dụng nước súc miệng chứa fluoride hay bôi kem chứa fluoride tại nhà. Việc này rất hữu hiệu trong việc giúp bạn chế ngự sâu răng và ngăn ngừa những tổn thương sau đó.

Chế độ ăn

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

• Ăn các bữa ăn chính có lợi cho sức khỏe

• Hạn chế các bữa ăn nhẹ giữa buổi và lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây, phô mai, các loại hạt.

• Không nên thay thế các thức ăn nhanh chứa nhiều đường bằng thức ăn nhanh chứa nhiều muối hay chất béo, vì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

• Chọn các loại sữa có đường thay vì nước giải khát và nước tăng lực có tính acid. Các thực phẩm có hương vị thơm ngon cũng có thể bao gồm trong khẩu phần ăn cân bằng. Nhiều loại nước giải khát chứa caffeine có thể gây nghiện, vì thế nếu bạn gặp khó khăn trong việc hạn chế sử dụng các thức uống này, hãy thử dùng sữa có hương vị cà phê.

• Uống nước máy fluor hóa ở những nơi có thể, và sử dụng nó trong cà phê, trà, và trong nấu nướng.

Nếu bạn cảm thấy khô miệng

• Nhai kẹo cao su không đường sẽ làm tăng lưu lượng nước bọt và giúp đưa nước bọt đến những vùng khó tới trong miệng.

• Thường xuyên hớp những ngụm nước giúp rửa trôi acid thức ăn và làm giảm khó chịu do khô miệng.

Lưu ý: sử dụng thức uống chứa đường để làm giảm khô miệng có thể làm vấn đề nghiêm trọng hơn , vì vậy cần phải tránh.

Khám răng

• Khám răng định kỳ để được tư vấn cho việc giữ gìn răng miệng khỏe mạnh.

• Nha sỹ có thể khuyên bạn đi khám răng thường xuyên hơn trong khi bạn đang chế ngự vấn đề sâu răng của mình. Những lần khám này thường chỉ cần thời gian ngắn để kiểm tra tiến triển của bệnh trong lúc bạn đang làm thay đổi cân bằng giữa “sự tấn công acid và hồi phục” trong miệng (thói quen ăn uống và chải răng). Không phải tất cả mọi bề mặt răng đều hồi phục với tốc độ giống nhau vì vậy cần phải duy trì các lần khám này. Nha sỹ của bạn sẽ lên lịch khám sao cho giảm thiểu đến mức tối đa các nguy cơ tổn thương thêm nữa trên răng nếu kế hoạch điều trị tại nha cần được sửa đổi và bổ sung.

Tin tốt lành

Nếu sâu răng đã bắt đầu diễn ra nhưng trong giai đoạn sớm (tổn thương ‘đốm trắng’ trên men răng) - lỗ sâu chưa hình thành – bạn có thể ngăn chặn nó trở thanh một lỗ sâu thực sự bằng việc chăm sóc răng miệng tại nhà. Trong lần khám răng định kỳ nha sỹ sẽ giúp bạn ngăn ngừa sâu răng và trám răng bằng:

• Cảnh báo các dấu hiệu sâu răng ở giai đoạn sớm;

• Cho lời khuyên về cách ngăn chặn tiến trình sâu răng;

• Theo dõi việc kiểm soát sâu răng của bạn thành công đến mức nào.

Bảng kiểm tra

Tránh

Sử dụng kem đánh răng không chứa fluoride

Thường xuyên sử dụng các thức ăn nhanh dính và chứa đường.

Trà hay cà phê có đường.

Thường xuyên sử dụng nước ngọt, rượu hay nước tăng lực.

Ngậm đường hay thuốc ngậm khi khô miệng.

Không chải răng đều đặn.

Không đi khám răng.

Thói quen tốt
Các bữa ăn nhanh chứa phô mai, các loại đậu, trái cây có lợi cho sức khỏe.

Hạn chế thức uống giải khát và các bữa ăn nhẹ giữa buổi.

Chải răng với kem đánh răng chứa fluoride

Ngụm nước nếu bạn cảm thấy khô miệng.

Khám răng định kỳ.

Có thể bạn sẽ mất thời gian để có được một thói quen ăn uống và chải răng mới, nhưng điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Và bạn sẽ thấy rằng những cố gắng của mình được đền đáp.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên