Fluoride và bạn

Thg 505

Fluoride và bạn

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Fluoride bảo vệ răng bạn

Fluoride được sử dụng trong nha khoa hơn 60 năm qua để kiểm soát sâu răng, nó được cho là yếu tố chính làm giảm sâu răng. Vậy làm thế nào fluoride có thể bảo vệ răng của chúng ta và chế ngự hầu hết sâu răng.

Fluoride hiện diện tự nhiên trong cơ thể

Fluoride phân bố rộng rãi trong đất, đá và biển và nước luôn chứa một lượng fluoride nhất định. Một lượng nhỏ fluoride hiện diện gần như trong tất cả các loại thức ăn.

Bình thường fluoride hiện diện trong cơ thể và nhiều nhất ở men răng và xương. Trong nước bọt cũng chứa một lượng nhỏ fluoride.

Fluoride làm chắc răng bằng cách nào?

Trước khi răng mọc… tham gia cấu thành răng
Trong những năm đầu đời khi răng đang hình thành, fluoride có thể tham gia vào cấu trúc của răng, giúp cho răng đề kháng hơn với sự tấn công của acid.

Sau khi răng mọc… tác dụng trên bề mặt răng
Sau khi nhú ra khỏi nướu, răng chịu sự tác động của acid có trong thức ăn mỗi khi bạn ăn. Fluoride bảo vệ và làm cứng cáp mặt ngoài của răng trong suốt cuộc đời.

Fluoride có thể có nguồn gốc từ

• Nước uống fluor hóa

• Kem đánh răng

• Nước súc miệng có fluoride

• Nước bọt

• Có sẵn trong thức ăn và nước uống tự nhiên.

“Tấn công và hồi phục”
Theo sau mỗi bữa ăn chính và phụ

Răng bị tấn công bởi:
• Acid từ mảng bám vi khuẩn
• Acid từ thức ăn và nước uống.

Acid có thể xâm nhập dễ dàng vào bên dưới bề mặt răng, làm mất đi một lượng chất khoáng trong răng.

Hồi phục (hay quá trình tái khoáng hóa) thường sẽ thay thế gần như toàn bộ lượng chất khoáng bị mất.

Fluoride

Giúp cho quá trình hi phc (tái khoáng hóa). Fluoride có ththam gia cu trúc các răng đang hi phc, to thành các tinh thmen răng ln hơn và đề kháng hơn vi acid.

Htrrăng chng li stn công ca acid trên bmt răng.

Hn chế stăng trưởng ca vi khun trong môi trường ming.

Theo thi gian, acid có thlàm hòa tan nhng lp tinh thdưới bmt răng. Đốm trng đục xut hin vtrí răng btn thương và strthành lsâu nếu acid tiếp tc tn công.

Đốm trng’ trong sâu răng giai đon sm (hình 1) có thể đảo ngược bng cách gim tn công ca acid và làm tăng quá trình hi phc.

Việc tái tạo lớp tinh thể bị hòa tan (hình 2) cần có sự trợ giúp của fluoride. Sâu răng vừa hình thành có thể diễn tiến chậm lại hoặc ngưng hẳn thay vì tiến triển thành những lỗ sâu lớn hơn.

Fluoride được sử dụng trong nha khoa vì hai lý do:

• Ngăn ngừa sâu răng

• Tái khoáng hóa các vùng răng bị tổn thương.

Fluoride có trong nước máy ở một số thành phố, trong hầu hết các loại kem đánh răng, nước súc miệng, và các loại gel và véc-ni chứa fluoride sử dụng theo chỉ định của nha sĩ.

Tiếp xúc với fluoride nồng độ thấp thường xuyên từ nước máy fluor hóa và từ kem đánh răng là phương pháp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhất.

Sự bảo vệ hỗ trợ từ các nguồn khác thực sự cần thiết khi không có nguồn nước được fluor hóa hoặc khi bệnh nhân có nguy cơ sâu răng cao.

Bổ sung fluoride trong các trường hợp đặc biệt
…..được chỉ định bởi nha sỹ

Nhổ, đừng súc miệng

Nha sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên thay đổi thói quen chải răng, hoặc chỉ nhổ kem đánh răng sau khi chải răng chứ không súc miệng để duy trì một lượng nhỏ fluoride trong miệng.

Bổ sung fluoride

Fluoride ở dạng nhỏ giọt hay viên được sử dụng như một sự thay thế cho việc fluor hóa nước đối với các trẻ em vùng không có fluor hóa. Hiện nay, fluoride bổ sung được sử dụng trong việc kiểm soát sâu răng cho những người có nguy cơ sâu răng cao.

Các sản phẩm fluoride dùng để tự đặt

Có rất nhiều sản phẩm và phương pháp để tự đặt fluoride, nha sỹ sẽ chọn giải pháp thích hợp nhất với bạn. Có thể là đánh răng với dung dịch chứa fluoride hay áp gel fluoride trong khay hay dùng nước súc miệng.

Các sản phẩm sử dụng tại nhà thường chứa một lượng fluoride thấp hơn các sản phẩm chuyên dụng được sử dụng bởi nha sỹ, nhưng bạn nên thận trọng trong việc theo dõi kế hoạch điều trị và giữ các sản phẩm này xa tầm tay trẻ em.

Các sản phẩm fluoride chuyên dụng

Các liệu pháp fluoride được nha sỹ chỉ định trong nha khoa. Những sản phẩm này thường chứa một lượng lớn fluoride và sẽ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ sâu răng cao và đòi hỏi sự theo dõi ở mỗi cá nhân.

Hãy để nha sỹ tư vấn cho bạn trước khi sử dụng các sản phẩm fluoride bổ sung

Sẽ không quá trễ để cho fluoride tạo ra sự khác biệt

Ngay cả khi đã xuất hiện lỗ sâu trên răng cần phải trám, điều trị bằng fluoride cũng có thể giúp cho việc ổn định và làm cứng các vùng bị tổn thương trên răng do đó miếng trám của bạn sẽ nhỏ lại. Và cũng hạn chế việc phải thay thế miếng trám sau đó.

Fluoride

• Giúp cho sâu răng ở giai đoạn sớm tái khoáng hóa hay hồi phục.

• Làm răng chắc khỏe hơn chống lại sự tấn công của acid.

Lợi ích lớn nhất đối với mọi người sử dụng các sản phẩm chứa fluoride nồng độ thấp một cách thường xuyên, đều đặn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên