Điều trị nha chu - phương pháp giữ gìn răng suốt đời

Thg 516

Điều trị nha chu - phương pháp giữ gìn răng suốt đời

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Sau khi hoàn tất việc điều trị nha chu, một kế hoạch điều trị duy trì sẽ được thiết kế riêng cho bạn.

Điều trị nha chu là một quá trình điều trị lâu dài nhằm bảo tồn răng bạn suốt đời. Thường bao gồm giai đoạn điều trị sơ khởi với việc lấy đi tất cả các mảng bám và vôi răng tích tụ trên và dưới nướu. Sau đó, nha sĩ sẽ quan sát tình trạng nướu răng xem có dấu hiệu hoạt động của bệnh nha chu phá hủy không. Nếu tất cả ổn định, bạn sẽ thực hiện kế hoạch điều trị duy trì. Nhưng nếu điều trị sơ khởi không giải quyết được tất cả các viêm nhiễm, có thể bạn cần thêm các biện pháp điều trị tăng cường trước khi áp dụng chương trình duy trì.

Một kết quả điều trị tốt phải như thế nào?

Một kết quả điều trị tốt đạt được khi tiến triển bệnh đã ổn định. Những bằng chứng của điều này gồm:

• Bạn có thể duy trì mức vệ sinh răng miệng cao, lượng mảng bám vùng răng tiếp xúc với nướu tối thiểu.

• Giảm hay không còn chảy máu nướu.

• Rất ít hay không còn mảng bám, vôi răng ở chân răng.

• Mô nướu áp sát bề mặt răng, giảm túi nha chu.

Điều trị duy trì là gì?

Vì bệnh nha chu có khuynh hướng tái phát, điều trị duy trì cần phải thực hiện sau bất kỳ điều trị nha chu nào. Mục đích của điều trị duy trì là tiếp tục làm việc cùng nhau để ngăn ngừa, theo dõi và khống chế bệnh nha chu của bạn. Điều trị duy trì bao gồm khám răng định kỳ, mỗi 3-6 tháng.

Trong những lần hẹn này, nha sĩ hay điều dưỡng nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng nha chu của bạn, cải thiện cách làm sạch răng của bạn, lấy sạch mảng bám, vôi răng tích tụ quanh viền nướu. Việc điều trị nha chu có thể thất bại nếu không có biện pháp duy trì sau đó. Điều trị duy trì là một phần không thể thiếu trong điều trị nha khoa.

Lợi ích của việc điều trị nha chu?

Có những lợi ích trước mắt và có những lợi ích lâu dài. Lợi ích trước mắt là bạn sẽ cảm thấy răng miệng bạn khỏe mạnh hơn. Mô nướu sưng và chảy máu sẽ trở nên săn chắc và hồng hào hơn. Tình trạng ăn không ngon và hơi thở hôi liên quan đến chảy máu nướu cũng được cải thiện. Răng của bạn sẽ trơn láng và trông sạch sẽ hơn.

Li ích lâu dài ca điu trnha chu là cho bn cơ hi để girăng chc khe sut đời. Cùng vi sâu răng, bnh nha chu là nguyên nhân gây mt răng người ln. Ngày nay, phn ln mi người mun tránh mang hàm givà cgng gibrăng tht ca mình sut cuc đời. Nếu bn mc phi mt dng viêm nha chu mà có nguy cơ mt mt vài hay toàn brăng, thì vic điu trnha chu srt cn thiết cho bn.

Việc điều trị nha chu có tác dụng phụ nào không?

1. Hầu hết mọi người đều quan tâm đến vấn đề đau khi chữa trị răng miệng. Nếu bạn cần nhiều lần hẹn để xử lý mặt gốc răng, tốt hơn hết là gây tê tại chỗ vùng cần làm sạch.

2. Sau điều trị, nướu răng của bạn có vẻ hơi mỏng manh trong một hoặc vài ngày sau đó, nhưng điều quan trọng là phải giữ các bề mặt răng sạch sẽ bằng cách sử dụng bàn chải lông mềm. Một số được khuyên sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine nếu thấy khó chịu khi chải răng.

3. Răng nhạy cảm có thể là một vấn đề sau khi làm sạch răng kỹ. Bạn có thể thấy ê răng khi uống nóng và lạnh. Phần lớn trường hợp, biểu hiện này sẽ giảm trong vòng một tuần. Có nhiều loại kem đánh răng có thể làm giảm nhạy cảm, và nha sĩ cũng có thể đặt paste chống ê lên bề mặt nhạy cảm để giải quyết vấn đề.

4. Sự co nướu có thể xảy ra sau điều trị nha chu, làm răng bạn có vẻ dài hơn một tí. Vấn đề chỉ xảy ra đối với một số
người. Nếu mô nướu sưng phồng khi bắt đầu điều trị, thì nhiều khả năng nướu sẽ co lại. Nha sĩ sẽ cho bạn biết những khả năng có thể xảy ra với bạn.

Trong kế hoạch điều trị nha chu, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một giải pháp phù hợp nhất với bản thân. Bạn được khuyến khích đặt câu hỏi, đưa ra đề nghị và tham gia vào việc chăm sóc nha chu cho bạn. Điều trị nha chu là phần không thể tách rời của chăm sóc răng miệng và giúp bạn giữ gìn răng tự nhiên của mình suốt đời.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên