Điều trị nha chu gồm những gì?

Thg 426

Điều trị nha chu gồm những gì?

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Sau khi đánh giá tình trạng nướu răng của bạn, nha sĩ có thể đề nghị điều trị nha chu như một phần của kế hoạch chăm sóc răng miệng. Có thể bạn có vài thắc mắc với việc điều trị này, và bạn muốn trao đổi với nha sĩ hay điều dưỡng nha khoa của mình.

Điều trị nha chu là một loại hình chăm sóc răng miệng mà cần có sự hợp tác thực hiện của bạn, nha sĩ và đôi khi cả điều dưỡng nha khoa nhằm đảm bảo nướu được khỏe mạnh. Cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng (sẽ giải thích sau) là hai loại hình điều trị phổ biến nhất. Kế hoạch điều trị được vạch ra theo từng dạng bệnh nha chu. Xin lưu ý với bạn rằng bạn chính là người đóng vai trò quan trọng trọng việc điều trị và sự hợp tác tốt của bạn sẽ mang lại kết quả tốt nhất có thể có.

Lấy đi các mảng bám tích tụ trên bề mặt răng ở viền nướu là yếu tố quyết định cho sự thành công của bất kỳ điều trị nha chu nào. Việc lấy đi mảng bám bao gồm sử dụng phương pháp chải răng hiệu quả và làm sạch kẽ răng thường xuyên. Tuy nhiên, mảng bám có thể chui xuống phía mặt bên của răng và bị kẹt dưới viền nướu trong túi nha chu. Mảng bám này thường bị vôi hóa trở thành vôi răng mà nha sĩ có thể phát hiện bởi cảm giác mặt gốc răng nhám hay qua hình ảnh X-quang. Dạng tích tụ này bạn không thể tự lấy đi mà đòi hỏi điều trị chuyên môn.

Loại hình điều trị nha chu được đưa ra tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu và thường được điều chỉnh sao cho phù hợp với các điều trị răng miệng khác. Bắt đầu với một kế hoạch điều trị mà bạn và nha sĩ cùng thảo luận.

Một kế họach điều trị bao gồm những gì? Tôi phải đóng góp gì cho kế hoạch này?

Kế hoạch điều trị là một loạt các tiến trình điều trị theo thứ tự để phục hồi sức khỏe cho răng và nướu của bạn.

Kế hoạch điều trị sẽ được thiết kế riêng cho bạn và phác họa các bước mà bạn và nha sĩ cần thực hiện để đạt kết quả tốt nhất.

Bạn đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của việc chữa trị, vì vậy mà bất cứ điều gì bạn cần biết hay muốn làm sáng tỏ bạn nên thảo luận với nha sĩ.

Vài khía cạnh mà có thể bạn muốn thảo luận:

• Mục đích của việc điều trị

• Thời gian đòi hỏi để đạt mục đích

• Những công việc của nha sĩ và vai trò của bạn

• Những lo âu có thể có

• Chí phí điều trị

• Những khó khăn về thời gian khi lên lịch hẹn

Việc điều trị gồm những gì?

Chúng ta biết rằng sự phá mô nâng đỡ răng (viêm nha chu) diễn ra một cách có chu kỳ - phá hủy hoại dữ dội và thời kỳ không phá hủy. Điều trị nha chu nhằm loại bỏ những tác nhân kích thích đưa đến giai đoạn hoạt động của bệnh và duy trì mô nướu trong tình trạng khỏe mạnh không phá hủy, ổn định. Việc điều trị có thể bao gồm các phần sau:

1. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cá nhân

Mục tiêu đầu tiên là hoàn thiện các kỹ thuật để loại bỏ mảng bám. Nha sĩ sẽ giúp bạn thực hiện đúng và hiệu quả các kỹ thuật chải răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa. Ngoài ra các sản phẩm hỗ trợ tại nhà cũng được đề nghị giúp kiểm soát việc tích tụ mảng bám, ví dụ như nước súc miệng, bàn chải kẽ răng, kem đánh răng và thuốc nhuộm màu mảng bám. Hướng dẫn về cách sử dụng và thời gian sử dụng dể mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, để ngăn ngừa và giúp nướu viêm lành thương, việc kiểm soát sự tích tụ mảng bám đều đặn là thực sự cần thiết.

2. Loại bỏ vôi răng và mảng bám tích tụ

Nha sĩ và các điều dưỡng nha khoa sẽ làm công việc điều trị này theo từng giai đoạn và có thể cần nhiều lần hẹn. Tiến trình bao gồm làm sạch răng, cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng. Cạo vôi răng để lấy các mảng bám và vôi răng tích tụ mà có thể thấy được ở trên và ngay dưới nướu ở chân răng. Nha sĩ hay điều dưỡng nha khoa có thể sử dụng dụng cụ siêu âm để lấy vôi răng. Xử lý mặt gốc răng là một tiến trình mất nhiều thời gian hơn để lấy đi một cách cẩn thận các mảng bám và cao răng tích tụ ở chân răng dưới đường viền nướu làm cho bề mặt chân răng trở nên trơn láng.

3. Thay miếng trám

Vài miếng trám cũ có thể góp phần gây viêm nướu. Khi gặp trường hợp này, miếng trám cần tạo dạng lại hay thay bằng miếng trám mới để tạo ra bề mặt dễ làm sạch hơn.

4. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ dẫn bệnh nha chu đến giai đoạn phá hủy nhanh hơn. Nó cũng là nguy cơ gây ung thư miệng. Nếu bạn đang hút thuốc, nha sĩ có thể tư vấn bạn một kế hoạch bỏ thuốc khả thi.

Tôi có cần điều trị duy trì sau đó không?

Sau khi việc điều trị đã hoàn tất, nha sĩ và điều dưỡng nha khoa sẽ đánh gia kết quả điều trị. Nếu mô nha chu đáp ứng tốt và bạn có thể duy trì mức chăm sóc răng miệng tốt, một kế hoạch điều trị duy trì sẽ được thiết kế riêng cho bạn.

Thường thì việc lấy vôi răng và xử lý mặt gốc răng được thực hiện lặp lại mỗi 3-6 tháng trong giai đoạn duy trì, mặc dù mức độ điều trị thường nhẹ hơn so với những lần trước đó.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, dù có giữ vệ sinh răng miệng tốt, soát mảng bám và điều trị dự phòng nhưng mô nướu vẫn không đáp ứng đầy đủ và tiếp tục có những biểu hiện bệnh đang hoạt động, bạn có thể cần sử dụng kháng sinh hỗ trợ. Nếu bệnh nha chu của bạn trầm trọng, thì việc điều trị sơ khởi như lấy vôi răng hay xử lý mặt gốc răng vẫn được thực hiện, nhưng có thể bạn cần điều trị xa hơn dưới dạng phẫu thuật nha chu.

Chăm sóc nha chu là một phần quan trọng trong chăm sóc răng miệng nói chung. Bằng việc bảo tồn “nền móng” của răng, nó sẽ mang lại nền tảng khỏe mạnh cho tất cả các chăm sóc răng miệng khác. Bạn cùng với nha sĩ có thể gặt hái kết quả tốt nhất có thể có cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên