Chăm sóc răng miệng ở người bệnh tiểu đường

Thg 512

Chăm sóc răng miệng ở người bệnh tiểu đường

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Tiểu đường có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng. Bạn có thể làm gì khi gặp vấn đề.

Nếu bạn bị tiểu đường, phải bảo đảm là bạn chăm sóc răng miệng tốt. Những ai bị tiểu đường thường có nguy cơ nhiễm trùng miệng, đặc biệt là bệnh nha chu. Bệnh nha chu có thể làm hư hại nướu và xương nâng đỡ răng và có thể gây ra vấn đề đau khi ăn nhai. Một số người bị mất răng do bệnh nha chu trầm trọng. Ngoài ra bệnh nha chu còn có thể làm cho khó kiểm soát glucose trong máu (đường huyết).

Mất răng do bệnh nha chu

Những vấn đế khác mà tiểu đường có thể gây ra là khô miệng và nhiễm nấm. Khô miệng xảy ra khi bạn không có đủ nước bọt – dịch giúp cho môi trường miệng ẩm ướt. Tiểu đường cũng có thể làm cho hàm lượng glucose trong nước bọt tăng. Đến lượt, những vấn đề này có thể dẫn đến nhiễm nấm candida gây ra những mảng trắng trong miệng.

Bạn có thể giữ răng và nướu khỏe mạnh bằng cách kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày và đi khám răng ở nha sỹ thường xuyên. Nếu bệnh tiểu đường không thể kiểm soát, bạn sẽ dễ gặp phải những vấn đề răng miệng.

Để giữ răng khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên đến khám răng ở nha sỹ theo định kỳ

Thực hiện các bước để giữ răng miệng khỏe mạnh. Hỏi nha sỹ khi nhận thấy bất cứ vấn đề gì. Nếu bạn bị tiểu đường, cần thực hiện các bước sau:

• Kiểm soát đường huyết

• Chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày

• Khám răng ở nha sỹ thường xuyên. Phải báo cho nha sỹ biết bạn có bệnh tiểu đường.

• Nói cho nha sỹ biết nếu hàm giả của bạn không khít sát hay nướu bị đau.

• Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm cho bệnh nha chu tồi tệ hơn. Bác sỹ hay nha sỹ của bạn có thể giúp bạn làm thế nào để bỏ thuốc lá.

• Dành thời gian để tự kiểm tra răng miệng xem có vấn đề gì không. Thỉnh thoảng có người thấy rằng nướu bị chảy máu khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Những người khác thấy miệng bị khô, đau rát, mảng trắng hoặc mất vị giác. Tất cả những vấn đề này đều là lý do để đi khám răng miệng ở nha sỹ.

Hãy nhớ rằng, kiểm soát đường huyết tốt có thể ngăn ngừa những vấn đề răng miệng.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên