Bệnh nha chu là gì

Thg 422

Bệnh nha chu là gì

Nha khoa Cao HàKiến thức nha khoa 0 Bình luận

Có lbn đã nghe nha sĩ nói ít nhiu vvn đề nha chu (bnh nướu răng) ca mình trong mt ln nào đó khi bn đi khám răng.

Bệnh nha chu là gì? Có nguy hiểm không?

Có thể giải thích rằng bệnh nha chu là một bệnh liên quan đến nướu, xương và các vùng nâng đỡ răng khác. Và đây là bệnh có thể hồi phục nếu vệ sinh răng miệng tốt kết hợp với điều trị chuyên khoa ở giai đoạn sớm của bệnh. Thuật ngữ “mảng bám”, “cao răng” hoặc “vôi răng” được xem như là những nguyên nhân gây bệnh. Nhưng cũng có thể bạn không gặp phải bất cứ sự thay đổi nào trong miệng hay vùng tiếp giáp giữa răng và nướu. Vậy tại sao phải quan tâm khi mà bạn không cảm thấy đau một tí nào cả?

Bệnh nha chu có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường gặp hơn ở người trưởng thành. Nó có thể xảy ra ở hầu hết những ai đang trong điều kiện không thể chải răng tốt như thường lệ, vì thế mảng bám tích tụ dẫn đến viêm nhiễm.

Một dạng của bệnh nha chu là viêm nướu.

Ở một số người, viêm nướu là hậu quả nghiêm trọng nhất của việc tích lũy mảng bám và nó có thể không tiến triển hơn nữa. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp chúng phát triển thành một dạng mang tính phá hủy hơn được gọi là viêm nha chu. Như vậy nguy cơ phá hủy không thể hồi phục có thể xảy ra đối với nướu và vùng nâng đỡ răng với dạng tiến triển hơn này của bệnh nha chu.

Vì vậy, việc bạn đến phòng khám nha khoa để nha sĩ xem bạn có viêm nướu hoặc viêm nha chu hay không và điều trị cả hai bệnh này là thực sự cần thiết.

Vai trò của mảng bám? Tại sao mảng bám lại quan trọng đến vậy?

Mảng bám là nguyên nhân chính gây viêm nướu và viêm nha chu

Mảng bám là lớp màng vi khuẩn không màu, có tính dính tích tụ trên răng, đặc biệt ở vùng cổ răng nơi tiếp giáp giữa răng và nướu. Ngoài ra vùng kẻ răng cũng là nơi mảng bám dễ hình thành vì nơi đó khó có thể chải rửa sạch được. Việc tích tụ mảng bám gây viêm nướu và làm cho nướu trở nên đỏ hay sưng và có thể chảy máu.

Đối với nhiều người dấu hiệu đầu tiên của sự viêm là chảy máu nướu khi đánh răng. Sự chảy máu và tấy đỏ này có thể tiến triển một cách chậm chạp và thường không đau

Việc tích tụ mảng bám càng kéo dài thì nướu răng càng bị kích thích nhiều hơn. Khi thấy có chảy máu người ta thường lo lắng và chải vùng này ít hơn nhưng điều này lại làm cho mảng bám vẫn cứ tồn tại ở vùng này. Đây là một việc làm không đúng.

Mảng bám tồn tại trên răng hay giữa các răng có thể trở nên cứng, dày lên và vôi hóa để trở thành vôi răng hay cao răng, như chúng ta thường gọi.

Vôi răng sẽ giữ chặt mảng bám, và nếu không được lấy đi, nó có thể làm cho nướu tiếp tục đỏ tấy, chảy máu và cuối cùng làm suy yếu nướu. Thông thường ở giai đoạn này khi bạn biết rằng mình có những vấn đề ở nướu, chủ yếu là sưng đỏ và chảy máu thì đồng thời bạn sẽ gặp phải vấn đề hơi thở hôi và một số dấu hiệu, triệu chứng khác. Các triệu chứng đó có thể là có vị khó chịu vào buổi sáng khi mới thức dậy hay có cảm giác nướu của bạn trở nên “xốp” hay “mềm”, nhưng có thể bạn không nghĩ rằng những vấn đề này có liên quan đến bệnh nha chu.

Nha sĩ của bạn có thể lấy đi mảng bám, vôi răng và thảo luận với bạn về kế hoạch điều trị.

Điều gì xảy ra nếu tôi không để tâm gì đến hiện tượng chảy máu nứu của mình?

Nếu bạn và nha sĩ của bạn không làm gì để kiểm soát việc tích tụ mảng bám và vôi răng, nó có nguy cơ phát triển thành bệnh nha chu. Không như bệnh viêm nướu có thể tự khỏi mà không để lại bất kì sự tổn thương nào cho nướu, viêm nha chu có thể có những tác động lâu dài trên nướu và xương nâng đỡ các răng trong hàm.

Những tổn thương do bệnh nha chu gây ra mang tính chu kỳ, có thời kỳ bệnh gây phá hủy dữ dội, nhưng cũng có giai đoạn bệnh ở trạng thái ổn định. Mục đích của điều trị nha chu duy trì giai đoạn ổn định ở mức tối đa để không gây phá hủy thêm mô nâng đỡ. Việc điều trị bao gồm việc lấy đi mảng bám và vôi răng nằm trong các túi nhỏ dưới nướu.

Bn cũng cn biết rng ngay ckhi bnh nha chu khá nghiêm trng thì cũng có thể điu trị hiu quvà có thngăn chn stiến trin ca bnh.

Tôi phải làm gì khi có các dấu hiệu của bệnh?

• Chải răng hiệu quả

Việc lấy đi các mảng bám trên hay giữa các răng và vùng bờ nướu bằng cách sử dụng bàn chải nhỏ có lông mềm và chỉ nha khoa là rất cần thiết.

Tuy nhiên, nếu sự tích tụ mảng bám vẫn tái đi tái lại nhiều lần, thì nha sĩ của bạn có thể giúp bạn lấy chúng đi và cơ hội mắc phải những vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ giảm thiểu.

Nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì trong việc chải răng, hãy đến gặp nha sĩ hay các điều dưỡng nha khoa vì họ có thể giải thích cho bạn một cách cặn kẽ về cách chải răng hiệu quả và biểu diễn cho bạn xem.

• Làm sạch các kẽ răng

Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày để làm sạch những vùng khó đạt đến này, đây chính là kỹ thuật làm sạch kỹ càng hơn. Tuy nhiên, dùng chỉ nha khoa thường mất thời gian và cần có sự kiểm soát nên không thể vội vàng được. Sau khi bạn đã quen với nó rồi, bạn sẽ có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và hữu hiệu.

Nếu bạn thấy rằng chỉ nha khoa khó sử dụng thành thục vì các răng của bạn rất khít nhau hay bạn thấy khó mà đưa ngón tay của mình vào sâu trong miệng thì dụng cụ giữ chỉ nha khoa có thể giúp bạn làm điều này. Nha sĩ và các điều dưỡng nha khoa sẽ là người hướng dẫn cho bạn cách dùng. Ngoài ra, một số phương tiện làm sạch khác hỗ trợ cho việc lấy đi các mảng bám giữa các răng như tăm xỉa răng và bàn chải kẽ răng.

• Khám răng định kỳ tại phòng khám răng hàm mặt

Nếu bạn khám răng định kỳ, nha sĩ có thể kiểm tra răng và nướu của bạn một cách kỹ càng và cho bạn biết có cần điều trị gì không. Hoặc có những vùng bạn gặp khó khăn trong việc chải răng hay sử dụng chỉ tơ nha khoa, bạn có thể trao đổi với nha sĩ và trong một số trường hợp nha sĩ có thể đề xuất biện pháp làm sạch khác thích hợp nhất đối với bạn.

Đừng đợi đến khi có những dấu hiệu báo động mới đi đến nha sĩ.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên